เข้าสู่ยุค Aging Society แล้ว ประเทศไทยกำลังจะมีผู้สูงอายุ 13 ล้านคน แต่ละคนมีโรคประจำตัว ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เป็นโรคที่ เกิดจากพฤติกรรมการกิน การนอน การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ ฯลฯ โรคที่ว่านี้ เรียกว่า โรค NCD (Non-communicable diseases) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต โรคผิวหนัง โรคหลอดเลือดสมอง หรือ หลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคเกี่ยวกับความเสื่อมของตา โรคมะเร็ง ฯลฯ ถ้าเราทำแต่งาน หาแต่เงิน จนลืมนึกสุขภาพตัวเอง ไม่เคยป้อนสารหาหาร ที่บำรุงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ก็เปรียบเสมือนกับ เราขับรถแต่ไม่เคย เติมน้ำมันเครื่อง หรือปล่อยให้น้ำมันเครื่องมันขาดพร่อง เครื่องยนต์มันก็พังเร็ว วันนี้คุณลองสำรวจตัวเองหรือยังว่า ร่างกายของคุณกำลังประสพกับปัญหาสุขภาพด้านใด คุณควรเติมสารอาหารประเภทไหน ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น อยู่ได้นานขึ้นเป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรให้ลูกให้หลาน แก่ตัวไปก็ไม่ต้องเป้นภาระให้ลูกหลานต้องมานั่งดูแล ต่อให้มีเงินล้านแต่ถ้าสุขภาพไม่ดี เงินที่หามาทั้งชีวิตก็อาจจะไม่ได้ใช้อย่างมีความสุข มาเถอะครับลองมาสำรวจตัวเองกันนะครับ
ตัวอย่างของโรค NCDs
- โรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ
- โรคหลอดเลือดสมอง
- โรคเบาหวาน
- โรคมะเร็งต่างๆ
- โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง
- โรคไตเรื้อรัง
- โรคอ้วนลงพุง
- โรคตับแข็ง
- โรคสมองเสื่อม
พฤติกรรมเสี่ยง...ตัวการก่อโรค NCDs
สาเหตุหลักสำคัญของกลุ่มโรค NCDs คือพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด อาหารที่มีไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การไม่ออกกำลังกาย การนอนดึก การมีความเครียดสูง การรับประทานยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เป็นต้น ดังนั้นคนที่มีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเช่นนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค NCDs ได้มากกว่าคนอื่นๆ
ความรุนแรงของโรค NCDs
แม้โรค NCDs จะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่า ตลอดช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมากลุ่มโรค NCDs เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของคนไทย โดยมีคนไทยป่วยด้วยโรค NCDs ถึง 14 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 300,000 คนต่อปี และคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตก่อนอายุ 60 ปี
ปรับพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรค NCDs
การป้องกันโรค NCDs ทำได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเรา นั่นก็คือการปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น
- รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นการรับประทานผัก และผลไม้
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัด เค็มจัด อาหารมัน รวมถึงอาหารปิ้งย่าง
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง สัปดาห์ละ 5 ครั้ง
- งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- งดสูบบุหรี่
- พักผ่อนให้เพียงพอ
- ผ่อนคลายความเครียด
- ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ
- รับประทานยาตามแพทย์สั่ง ไม่ซื้อยารับประทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
หากมีอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์
ที่มา : ศูนย์จัดการความรู้ผู้ป่วย โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
หากต้องการหาผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร ที่จำเป็น สำหรับการดูแลสุขภาพของคุณ ลองแวะเข้าไปศึกษาข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2BOTc1T
ถ้าคุณชอบ ช่วยกด Like ถ้าคุณคิดว่าใช่ ช่วยกด Share กับ Line it ให้หน่อย นะคะ!
สร้างโดย : Admin เมื่อวันที่ : 3/2/2562
แก้ไขล่าสุดโดย : Nick Boonkome
เมื่อวันที่ : 3/7/2562 1:05:44
จำนวนผู้เข้าชม 7101 ครั้ง
Related Articles