โรคอ้วนลงพุง (ใช้ ZLM)

หน้าท้องยื่นและอ้วนลงพุงเป็นอย่างไร?

ภาวะที่ร่างกายมีหน้าท้องยื่น หรืออ้วนลงพุง มีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่าเป็นภาวะ Metabolic Syndrome ซึ่งเกิดการที่กระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติจากคนทั่วไป ผลก็คือ ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่หน้าท้องในปริมาณมาก จึงทำให้หน้าท้องยื่นออกมาจากลำตัว และมีการขยายของรอบเอวหนายิ่งขึ้นกว่าเดิมจนเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการใด ๆ ที่น่าเป็นห่วงนอกจากเรื่องของหน้าท้องใหญ่ แต่สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง ก็คือความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิต และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนทำให้เป็นโรคเบาหวาน ในกรณีที่มีการสะสมของไขมันในหน้าท้องในเวลาที่ยาวนาน อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่เต็มที่ เป็นเหตุให้เกิดภาวะหัวใจวายและเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา

หน้าท้องยื่น และอ้วนลงพุง เกิดจากอะไร?

นอกจากเรื่องของระบบเผาผลาญที่มีการทำงานผิดปกติแล้ว ยังสามารถพบปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุงได้อีก เช่น
 • มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (เป็นโรคอ้วน)
 • ไม่ชอบออกกำลังกาย
 • รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
 • มีภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง
 • ป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • เป็นโรคไขมันพอกตับ
 • เป็นผู้สูงอายุ (เซลล์มีการเสื่อมสภาพ จนทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย)
การเป็นโรคอ้วนลงพุงวัดได้จากหลักเกณฑ์อะไรบ้าง?

หลายคนอาจสงสัยว่า ต้องอ้วนแค่ไหนถึงจะเป็นโรคอ้วนลงพุง แล้วมีหลักเกณฑ์อะไรในการวัดที่เป็นมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งผู้ที่มีอาการอ้วนลงพุงนั้น จะต้องใช้หลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้ในการวัด
 • มีเส้นรอบเอวตั้งแต่ 80 เซนติเมตรขึ้นไปสำหรับผู้หญิง และ 90 เซนติเมตรขึ้นไปสำหรับผู้ชาย
 • มีไขมันดี (HDL) ต่ำกว่า 50 mg/dL สำหรับผู้หญิง และต่ำกว่า 40 mg/dL สำหรับผู้ชาย
 • มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 100 mg/dL
 • มีระดับความดันโลหิตสูงกว่า 130/85 มิลลิเมตรปรอท
วิธีลดหรือป้องกันภาวะอ้วนลงพุง ทำได้อย่างไร?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ภาวะอ้วนลงพุงนั้น มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ มากมายจนอาจถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่เข้าข่ายการเป็นโรค "อ้วนลงพุง" ควรใช้วิธีการดังต่อไปนี้เพื่อรักษาหรือลดภาวะนี้ให้หายไปโดยเร็วที่สุด และสำหรับใครที่ยังไม่ได้เป็นโรคนี้ ก็สามารถใช้วิธีการเหล่านี้ป้องกันได้เช่นกัน

1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารที่ใส่น้ำมันในปริมาณมาก รวมถึงไข่และมันจากอาหารทะเล แนะนำให้ทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่น อกไก่ หมูเนื้อแดง ไข่ขาว เนื้อปลา และในทุกมื้อควรทานผักที่มีไฟเบอร์สูงอย่างน้อยร้อยละ 50 เพื่อที่จะได้อิ่มท้องได้นานและไม่หิวบ่อย

2. งดทานอาหารที่มีความเค็ม เพื่อไม่ให้มีโซเดียมตกค้างอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก เนื่องจากโซเดียมนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวบวม เมื่อลดความเค็ม (ลดโซเดียม) ลงได้ ก็จะช่วยลดพุงได้เป็นอย่างดี พร้อมกับลดระดับของความดันโลหิตให้ต่ำลงอีกด้วย ดังนั้นใครที่ชอบทานอาหารที่มีรสเค็มมากๆ ก็มาเริ่มลดความเค็มให้น้อยลงตั้งแต่วันนี้กันเลย

3ออกกำลังกายบ้าง ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนอ้วน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้ ลองเริ่มจากการวิ่งเบา ๆ เป็นเวลา 30 นาทีทุกวัน แล้วค่อย ๆ ใช้เวลานานขึ้นเรื่อย ๆ เท่านี้หน้าท้องที่เคยยื่นออกมา ก็จะยุบลงไปเหมือนกับไม่เคยมีพุงเลยล่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีท่าออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อลดพุงโดยเฉพาะอีกด้วย เช่น ท่าซิทอัพ เป็นต้น

4. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้ง 2 สิ่งนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอ้วนลงพุง เนื่องจากมีสารพิษที่จะไปขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหาร และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

ในกรณีที่ปฏิบัติตามทั้ง 4 ข้อแล้ว แต่ยังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร แพทย์อาจจะพิจารณาให้ยารักษาควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เกิดการกระเตื้องในการรักษา รวมทั้งช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

โรคอ้วนลงพุง เป็นโรคอันตรายที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด เพราะอาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เริ่มต้นทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอตั้งแต่วันนี้ เพื่อชีวิตที่ยืนยาวของเราในอนาคต

ที่มาของข้อมูล 
https://www.honestdocs.co/what-is-the-cause-of-this

หากต้องการหาผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารที่จำเป็น สำหรับการดูแล หน้าท้องยื่นและอ้วนลงพุง ลองแวะเข้าไปศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ ZLM ได้ที่นี่ 


ถ้าคุณชอบ ช่วยกด Like ถ้าคุณคิดว่าใช่ ช่วยกด Share กับ Line it ให้หน่อย นะคะ!

 

สร้างโดย : Admin  เมื่อวันที่ : 3/2/2562
แก้ไขล่าสุดโดย :
เมื่อวันที่ : 21/12/2562 22:44:55
จำนวนผู้เข้าชม 6025 ครั้ง

Related Articles


ถ้าคุณชอบ ช่วยกด Like ถ้าคุณคิดว่าใช่ ช่วยกด Share

 

Powered by Aladin Plaza