ยินดีต้อนรับเข้าสู่หน้าสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรค NCD

เมนูนี้ จัดไว้สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านผู้สูงอายุเพื่อให้ท่านได้ มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากความผิดปกติ  พฤติกรรม หรือความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ  ทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือที่ เรียกว่า โรค (Non-communicable diseases: NCDs) ที่เรามักพบเห็นกันบ่อยๆ มาดูกันว่า มีโรคอะไรบ้าง

โรค NCD คืออะไร

เข้าสู่ยุค Aging Society แล้ว ประเทศไทยกำลังจะมีผู้สูงอายุ 13 ล้านคน แต่ละคนมีโรคประจำตัว ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เป็นโรคที่ เกิดจากพฤติกรรมการกิน การนอน  การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ ฯลฯ  โรคที่ว่านี้ เรียกว่า โรค NCD (Non-communicable diseases) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต โรคผิวหนัง โรคหลอดเลือดสมอง หรือ หลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคเกี่ยวกับความเสื่อมของตา โรคมะเร็ง ฯลฯ ถ้าเราทำแต่งาน หาแต่เงิน จนลืมนึกสุขภาพตัวเอง ไม่เคยป้อนสารหาหาร ที่บำรุงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ก็เปรียบเสมือนกับ เราขับรถแต่ไม่เคย เติมน้ำมันเครื่อง หรือปล่อยให้น้ำมันเครื่องมันขาดพร่อง เครื่องยนต์มันก็พังเร็ว วันนี้คุณลองสำรวจตัวเองหรือยังว่า ร่างกายของคุณกำลังประสพกับปัญหาสุขภาพด้านใด คุณควรเติมสารอาหารประเภทไหน ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น อยู่ได้นานขึ้นเป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรให้ลูกให้หลาน แก่ตัวไปก็ไม่ต้องเป้นภาระให้ลูกหลานต้องมานั่งดูแล ต่อให้มีเงินล้านแต่ถ้าสุขภาพไม่ดี เงินที่หามาทั้งชีวิตก็อาจจะไม่ได้ใช้อย่างมีความสุข มาเถอะครับลองมาสำรวจตัวเองกันนะครับ
อ่านต่อ


โรคหลอดเลือดสมอง โรคเกี่ยวกับสมอง (ใช้ CHL)

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) คือ ภาวะการขาดเลือดไปเลื้ยงสมอง ทำให้เซลล์สมองตาย โรคเดียวกันกับ โรคหลอดเลือดสมองตีบ หลอดเลือดสมองตัน หลอดเลือดสมองแตก หลอดเลือดสมองฉีกขาด ทำให้เกิดอัมพาต ผู้ป่วยจะอ่อนแรง มีอาการชา ปากเบี้ยว พูดไม่ได้ ควบคุมน้ำลายไม่ได้ ปวดหัว เวียนหัว สายตาพร่ามัว เสียการทรงตัว
อ่านต่อ


โรคข้อและกระดูก (ใช้ PCAL Plus)

โรคข้อและกระดูก (Arthritis and bones) หมายถึง โรคที่เกี่ยวข้องกับความบกพร่องและความผิดปกติของระบบข้อและกระดูก โดยส่วนมากจะพบว่าอาการผิดปรกติ มีอาการเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับข้อและกระดูก พบมากในกลุ่มคนน้ำหนักตัวมาก และกลุ่มผู้สูงอายุ โรคเกี่ยวกับข้อ เช่น โรคเกาต์ โรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบ โรคข้อเสื่อม โรคข้อเข่าเสื่อม โรครูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคข้ออักเสบติดเชื้อ ส่วนโรคเกี่ยวกับกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน โรคกระดูกทับเส้น โรคเส้นทับกระดูก กระดูกเคลื่อนหรือหลุดออกจากข้อ โรคกระดูกเสื่อม เป็นต้น
อ่านต่อ


โรคหลอดเลือดหัวใจ (ใช้ HH+CHL)

โรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular disease) คือ โรคต่างๆที่เกี่ยวกับหัวใจ และ หลอดเลือด ความผิดปรกติต่างๆของ หัวใจ ที่ประกอบด้วย กล้ามเนื้อหัวใจ ลิ้นหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ ความดันโลหิต และ หลอดเลือด

สาเหตุมีอะไรบ้าง สามารถรักษาได้หรือไม่


ปัจจุบันพบว่าโรคที่เป็นสาเหตุการตายลำดับหนึ่งของประชากรโลก คือ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ภาษาอังกฤษ เรียก Cardiovascular disease เป็นโรคที่พบบ่อยมากในกลุ่มคนที่เครียด โดยเฉพาะโรคหัวใจที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ซึ่งสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ คือ การมีไขมันจับที่ผนังของหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจมักจะเกิดที่ กล้ามเนื้อหัวใจ ลิ้นหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ เป็นต้น ตัวอย่างโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น ‎ความดันโลหิตสูง ‎หัวใจวาย ‎อาการโรคหัวใจ ‎โรคหลอดเลือดแดงขาตีบ

อ่านต่อ


โรคความดันโลหิตสูง (ใช้ HH + CHL)

โรคความดันโลหิตสูง หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะความดันโลหิตสูงนั้น เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่มผู้ใหญ่ เฉลี่ยแล้วตกประมาณ 25-30% ของประชากรโลกที่อยู่ในกลุ่มผู้ใหญ่ทั้งหมด และมักพบบ่อยในกลุ่มของผู้ชายมากกว่ากลุ่มผู้หญิง ถือได้ว่าโรคความดันโลหิตเป็นโรคที่คุณควรใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากผลที่จะตามมานั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก วันนี้เราได้นำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตมาฝากกัน อ่านต่อ


โรค เบาหวาน (ใช้ FUD)

โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus) คือ ภาวะการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดน้ำตาลสะสมในเลือดสูงขึ้น ลักษณะอาการของโรคเบาหวาน คือ สายตาพร่ามัว เป็นแผลเรื้อรัง ปวดแลtชาตามมือและเท้า ติดเชื้อที่ผิวหนัง ปาก หรือ กระเพาะปัสสาวะ ง่าย ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำบ่อย การคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีความสำคัญกับผู้ป่วย การรักษาโรคเบาหวาน รักษาตามอาการ เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด ต้องระวังการกิน

การคุมเบาหวาน หรือ การคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีความสำคัญกับผู้ป่วย การรักษาโรคเบาหวาน เป็นการรักษาตามอาการที่เกิดจากเบาหวาน ซึ่งการรักษาโรคแทรกซ้อนของเบาหวาน เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน เป็นสิ่งที่สำคัญ โรคเบาหวานเป็นโรคที่ไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ แต่เราก็สามารถควบคุมความรุนแรงของโรคให้อยู่ในระดับที่คงที่และบรรเทาเบาลงได้

อ่านต่อ


โรคมะเร็ง (ใช้ POLY CAN + KRN)

โรคมะเร็ง คืออะไร ?

โรคมะเร็ง คือ โรคที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมการเจริญเติบโตหรือการตายตามธรรมชาติของเซลล์ปรกติได้ (มีความผิดปรกติของพันธุกรรม ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการแบ่งตัวและ หรือการตายของเซลล์ปกติ) ทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์ เจริญเติบโตอย่างผิดปกติ ร่างกายควบคุมไม่ได้ เกิดเป็นก้อนเนื้อ แผลลุกลาม และแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและเข้าทำลายอวัยวะต่างๆ ดังนั้น ก้อนแผลมะเร็ง คือก้อนเนื้อแผล ที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถหายได้ด้วยการรักษาตามปกติ ก้อนแผลจะโตขึ้นเรื่อยๆ โตเร็ว ลุกลามทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต้นกำเนิด และเนื้อเยื่อ อวัยวะข้างเคียง ลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง ในที่สุดก็แพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด กระแสน้ำเหลือง แพร่กระจายไปทุกๆอวัยวะ และทุกๆต่อมน้ำเหลือง ทำลายอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดการล้มเหลวของอวัยวะนั้นๆ อวัยวะมักเกิดอาการและตรวจพบได้บ่อยคือ ปอด ตับ กระดูก ไขกระดูก สมอง และต่อมน้ำเหลือง ด้วยเหตุนี้โรคมะเร็งจึงเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิต จากการล้มเหลวในการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ ได้แก่ ไขกระดูก ปอด ตับ ไต และสมอง
อ่านต่อ


ภูมิแพ้: โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง (ใช้ FUD)

โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอาการแพ้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ หรืออาจแพ้รุนแรงถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหลังจากที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในร่างกาย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จะมีอาการแพ้ต่อสารแตกต่างกัน ส่วนอาการแพ้ต่อสารที่พบมากในปัจจุบัน ได้แก่ ภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้อาหาร ภูมิแพ้แมลงสัตว์กัดต่อย

ภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาของภูมิคุ้มกันในร่างกายคนเราที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแปลกปลอมภายนอก เราเรียกสิ่งแปลกปลอมนี้ว่า สารก่อภูมิแพ้ (allergen) ส่วนใหญ่แล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดผลร้ายต่อร่างกายของคนทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้แล้ว ถ้าสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ก็จะทำให้เกิดเป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นได้ ซึ่งอาจมีอาการหอบ จมูกอักเสบ ผิวหนังอักเสบ มีผื่นคัน กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ เป็นต้น
อ่านต่อ


โรคไตเรื้อรัง (ใช้ FUD)

โรคไตเรื้อรัง (Chronic kidney disease – CKD) คือภาวะที่ไตไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นระยะยาว CKD มักจะไม่ก่อให้เกิดอาการใด ๆ จนกว่าจะถึงระยะที่ลุกลามไปมากแล้ว โดยมักจะสังเกตพบระยะแรก ๆ ได้จากการทดสอบปัสสาวะหรือเลือด

อาการทั่วไปของโรคไตมีดังนี้: เหน็ดเหนื่อย ข้อมือ เท้า หรือมือบวม (เนื่องจากการบวมน้ำ) หายใจลำบาก คลื่นไส้ มีเลือดปนปัสสาวะ

โรคไตเรื้อรังสามารถถูกวินิจฉัยได้จากการตรวจเลือดหรือตรวจปัสสาวะ

หากคุณมีความเสี่ยงต่อ CKD สูง แพทย์อาจแนะนำให้คุณเข้ารับการตรวจคัดกรองเป็นรายปี โดยการตรวจคัดกรองมักจะแนะนำแก่คนที่มีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน มีประวัติครอบครัวเป็นโรค CKDอ่านต่อ


โรคอ้วนลงพุง (ใช้ ZLM)

หน้าท้องยื่นและอ้วนลงพุงเป็นอย่างไร?

ภาวะที่ร่างกายมีหน้าท้องยื่น หรืออ้วนลงพุง มีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่าเป็นภาวะ Metabolic Syndrome ซึ่งเกิดการที่กระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติจากคนทั่วไป ผลก็คือ ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่หน้าท้องในปริมาณมาก จึงทำให้หน้าท้องยื่นออกมาจากลำตัว และมีการขยายของรอบเอวหนายิ่งขึ้นกว่าเดิมจนเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการใด ๆ ที่น่าเป็นห่วงนอกจากเรื่องของหน้าท้องใหญ่ แต่สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง ก็คือความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิต และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนทำให้เป็นโรคเบาหวาน ในกรณีที่มีการสะสมของไขมันในหน้าท้องในเวลาที่ยาวนาน อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่เต็มที่ เป็นเหตุให้เกิดภาวะหัวใจวายและเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา
อ่านต่อ


โรคตับแข็ง (ใช้ KRN)

ตับ เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยทำลายสารพิษในร่างกาย เป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ในการฟอกเลือดให้สะอาด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างน้ำดีเพื่อย่อยอาหาร สร้างสารที่ทำให้เลือดแข็งตัว และยังทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันสามารถต่อต้านเชื้อโรคได้ ตับมีความสำคัญมากเพราะมีหน้าที่หลากหลาย หากเกิดโรคที่เกี่ยวกับตับจึงมักทำให้ร่ายกายเสีย
สมดุลได้


ตับแข็งคืออะไร

ตับแข็ง เกิดขึ้นจากการที่มีพังผืดเกิดขึ้นที่ตับ ส่งผลให้ไม่สามารถทำงานได้ปกติ ซึ่งการเกิดพังผืดที่ตับนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่นการอักเสบเรื้อรัง เนื่องจากว่า เมื่อเกิดการอักเสบขึ้นที่ตับ จะทำให้เซลล์ถูกทำลายและตายไป และถูกแทนที่ด้วยพังผืดนั่นเอง
อ่านต่อ


โรคสมองเสื่อม (ใช้ Monice Berry)

โรคสมองเสื่อม (Dementia) คือภาวะที่พบได้บ่อย ซึ่งความเสี่ยงของการเป็นโรคสมองเสื่อมจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น และมักพบภาวะนี้ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป  โรคสมองเสื่อมถือเป็นกลุ่มอาการ (กลุ่มของอาการที่มีความเกี่ยวข้องกัน) ที่สัมพันธ์กับการทำงานของสมองที่เสื่อมลง ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาดังนี้:

  การสูญเสียความทรงจำ
  ปัญหาด้านความเร็วในการคิด
  ปัญหาด้านอารมณ์
  ปัญหาด้านภาษา
  ปัญหาด้านการทำความเข้าใจ
  ปัญหาด้านการตัดสินใจ

อ่านต่อ


ห้องประชุมออนไลน์คลิ๊กที่รูปข้างบนเพื่อ  เข้าห้อง Zoom
Meeting ID: 3674314292

หรือ
คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าห้องประชุม

วิสัยทัศน์ ผู้บริหาร


ติดต่อเรา

Dealer ID : 2097 (System Admin)

สนใจสมัครเป็นสมาชิก
คลิ๊กที่นี่

หรือติดต่อ

คุณ Webmaster
Member ID : 2097
Line ID : @ukn8881v

LINE OA Link :
https://lin.ee/lvJIJNA

เพิ่มเพื่อน

Email
[email protected]

Mobile No : 0625513856

ลิงค์ของเว็บนี้

ชำระเงินได้ที่
ชื่อบัญชี สุรชัย ศรีวิโรจน์
ธนาคาร SCB
สาขา เซ็นทรัล รามอินทรา
เลขที่บัญชี 2922145027
สถิติการเข้าชมร้าน
ติดต่อ และเพิ่มเพื่อน ทาง Line@polyherb@Aladinplaza
Page Polyherb@Aladinplaza
ขอเชิญ เพิ่ม เพื่อน และกด ไลค์ กดแชร์ เพจ ของเรา 

 
Page  :  Polyherb@Aladinplaza
ตรวจสอบสถานะพัสดุ
คลิ๊กที่รูปแล้วป้อนรหัส Tracking No.